Covid-19 “thay đổi” thị trường bất động sản toàn cầu ra sao?

Việc triển khai vắc-xin cho phép nhiều thành phố có thể ​​mở cửa trở lại văn phòng, quán bar, nhà hàng và bảo tàng. Do đó, thị trường bất động sản sẽ chứng kiến nhiều thay đổi, bên cạnh một số yếu tố vẫn được duy trì.

Việc nhiều người dân rời khỏi các thành phố là câu chuyện lớn của ngành bất động sản lớn thời đại dịch – nhưng điều đó không có nghĩa là giá nhà ở đô thị đột nhiên rẻ đi.

Thị trường bất động sản từ New York đến London đến Sydney, lãi suất cực thấp và các gói hỗ trợ lớn của chính phủ đã hạn chế việc bán tháo những bất động sản đang gặp khó khăn về tài chính. Tuy nhiên, giá thuê căn hộ tại những nơi này lại giảm mạnh. Đồng thời, làn sóng mua nhà ở ngoại ô với các cuộc thương lượng giá cả gay gắt đã nổ ra khi hàng triệu người lao động biết rằng họ có thể làm việc từ bất cứ nơi đâu.

Việc triển khai vắc-xin cho phép nhiều thành phố có thể ​​mở cửa trở lại văn phòng, quán bar, nhà hàng và bảo tàng. Do đó, thị trường bất động sản sẽ chứng kiến nhiều thay đổi, bên cạnh một số yếu tố vẫn được duy trì.

Andrew Burrell, nhà kinh tế trưởng chuyên về bất động sản tại công ty tư vấn và nghiên cứu kinh tế Capital Economics của Anh, cho biết: “Đã có một cú sốc về không gian, điều đó khiến bạn không nhất thiết phải đến thành phố để kiếm tiền. Chúng tôi cho rằng các thành phố sẽ thay đổi rất nhiều”.

Trong khi mức giảm chững lại, nhiều chủ nhà vẫn sẽ phải tiếp tục giảm giá thuê và cung cấp các đặc quyền để khuyến khích khách thuê quay trở lại. Đây là cơ hội cho một số khách thuê vẫn muốn duy trì cuộc sống tại thành phố.

Giá thuê là nơi mà hiệu ứng Covid-19 rõ ràng nhất. Tình trạng mất việc làm phổ biến, nhất là trong các lĩnh vực như khách sạn, khiến những nhóm người thuê nhà chính không đủ khả năng chi trả như trước đây. Du học sinh đã rời đi. Còn những người trẻ tuổi đã chuyển về ở với cha mẹ. Ở phân khúc nhà thuê cao cấp – nơi giá cả giảm mạnh nhất – những người thuê nhà giàu có hơn đã chọn rời khỏi thành phố do tình trạng phong tỏa.

Đối với hoạt động mua-bán nhà, dù là thị trường đại chúng hay cao cấp, mọi người đều muốn có không gian rộng lớn. Do xu hướng làm việc từ xa ngày càng phổ biến, thị trường nhà ở tại những khu vực từng có vẻ hơi quá xa – dù là ở ngoại ô hay thậm chí xa hơn – đang bùng nổ.

Vanguard ước tính rằng khoảng 30% đến 40% công việc ở Hoa Kỳ – điển hình như các bartender hoặc công nhân đóng gói thịt – không thể thực hiện từ xa. Đối với nhóm còn lại, khoảng 15% trong đó không cần đến một văn phòng làm việc chính thức. Hầu hết những người lao động này là chuyên gia có thu nhập cao hơn như nhà phát triển phần mềm hoặc kế toán. Họ thường có kinh tế khá giả và hoàn toàn có thể mua những căn hộ tại các khu vực ngoại ô để tận hưởng cuộc sống làm việc từ xa.

Ngay cả khi tình trạng phong tỏa đã giảm bớt, xu hướng chuyển đến các thành phố lớn vẫn thấp hơn mức bình thường trước đây – đặc biệt là đối với các trung tâm văn phòng. Ví dụ ở Sydney, nơi mà việc ngăn chặn thành công Covid-19 có nghĩa là có thể trở lại một cuộc sống gần như bình thường, các văn phòng ở trung tâm thành phố vẫn chỉ đầy một nửa do các mô hình làm việc mới xuất hiện.

Max Nathan, Phó giáo sư về Khoa học Đô thị Ứng dụng tại Đại học College London, nói rằng cuối cùng chúng ta không thể biết liệu “thời kỳ đỉnh cao của các thành phố” đã đi qua hay chưa, cho đến khi chúng thực sự diễn ra. Phần lớn điều này phụ thuộc vào việc liệu tiêm chủng có kiểm soát được Covid-19 hay không. Tuy nhiên, hiện tại, sự dịch chuyển ra vùng ven và các thành phố cấp hai đang diễn ra rất rõ ràng.

Trong 30 năm qua, giá bất động sản ở các thành phố trên toàn cầu chủ yếu tăng mạnh trong cuộc đua với chính thị trường trong nước. Đồng thời, khoảng cách giữa giá căn hộ và giá nhà mặt đất đã tăng lên đáng kể. Xu hướng thống trị này hiện đã bị phá vỡ lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ. Nhưng liệu những thay đổi này sẽ kéo dài bao lâu?

Ở một số nơi, đặc biệt là Ireland, các nhà chức trách đang cố gắng thúc đẩy xu hướng này. Cuối tháng 3/2021, chính phủ Ireland cho biết họ sẽ tạo ra một mạng lưới các trung tâm làm việc từ xa và cung cấp các ưu đãi về thuế cho những người làm việc từ xa.

Nathan nói: “Có những dấu hiệu cho thấy một sự thay đổi đang diễn ra bên trong các thành phố. Nhưng chúng ta không biết điều này sẽ đi tới đâu. Chúng ta cũng không hoàn toàn biết được khi nào mọi người sẽ quay lại với những thói quen cũ trước đây”.

Theo cafeLand

Tham gia thảo luận

So sánh các bảng liệt kê

So sánh
error: Nội dung được bảo vệ!!
0888.79.89.79
icons8-exercise-96 chat-active-icon