Nhu cầu căn hộ 2tỷ đồng tăng vọt nhưng nguồn cung khan hiếm

Trong quí đầu năm 2021, theo thống kê tổng số lượng giao dịch căn hộ vẫn chưa được cao so với các năm trước. Do bị ảnh hưởng của dịch đã làm ảnh hưởng đến toàn ngành và làm hạn chế nguồn cung, bên cạnh đó việc thắt chặt các thủ tục hành chính trong công tác xây dựng và phát triển dự án. Nhưng ở phân khúc căn hộ hạng C vẫn có lượng giao dịch cao hơn, chiến lợi thế trong ngành, được ghi nhận với số lượng giao dịch cao nhất trong ngành và với xu hướng này, được dự báo sẽ tiếp tục đến hết năm 2022.

Ảnh minh họa

Dựa theo số liệu và báo cáo của Savills Việt Nam gần đây cho thấy, trong 10 ănm gần đây nhu cầu căn hộ gia đình có xu hướng giảm tai Tp.HCM. Với số liệu năm 2019 thì quy mô gia đình là 3.5 người cho cả hộ so với năm 2009 là 3.9 cho cả hộ. Hơn nữa, khoảng 66% số lượng hộ gia đình được diễn ra trong thời gian qua và sẽ tiếp tục gia tăng trong thời gian tới.

Theo thống kê của Savills Việt Nam, nhu cầu nhà ở đang tăng lên với số lượng căn hộ chào bán trên thị trường có giá trị từ 2 tỷ trở xuống đang chiếm khoảng 10% của tổng sản lượng đang chào bán trên thị trường. Nguồn cung của mức giá này đang thiếu rất nhiều bởi đa số căn hộ có diện tích khá nhỏ chỉ từ 50-60 m2. Điều này có thể là các chủ đầu tư đang muốn đáp ứng như cầu về giá cả cho các gia đình nhỏ và làm cho giá trị vẫn không thay đổi sao với các hộ gia đình nhỏ mong muốn. Có thê thấy, lượng căn hộ dưới 2 tỷ đang rất hạn chế và sẽ tiếp tục trong tương lai.

Giải thích về hiện trạng này, Bà Võ Thị Khánh Trang, Phó Giám đốc Bộ phận Nghiên Cứu Savills TP.HCM cho biết: “Nếu nhìn nhận khái quát thì quỹ đất đang ngày càng hạn hẹp và giá trị đất ngày càng tăng cao. Điều này làm cho các chủ đầu tư buộc phải tăng giá trị căn hộ, ngoài ra, giá nguyên vật liệu xây dựng cũng đang tăng mạnh, cùng với kì vọng về lợi nhuận của các doanh nghiệp đã làm cho giá trị của căn hộ tăng lên. Tuy nhiên, phải nhìn nhận là các chủ đầu tư đang tập trung cải thiện chất lượng dự án để mang lại môi trường đáng sống để cho người dân không chỉ là một nơi ở mà còn để hưởng thụ.”

Với tình trạng như giờ để giải quyết, bà Trang chia sẽ, phải có sự thỏa thuận và hành động từ hai phía. Một bên là từ các cơ quan chức năng có những chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp làm cho các thủ tục hành chính nhanh hơn. Thời gian trước đây, các doanh nghiệp phải mất từ 3 – 5 năm mới có thể bắt đầu dự án. Trong thời gian dài như vậy, doanh nghiệp phải lo rất nhiều chi phí dẫn đến khi làm dự án thì giá trị ăn hộ bị “đội giá” lên rất nhiều, vì thế việc tinh gọn các thủ tục sẽ giúp tiến độ nhanh và thuận lợi hơn rất nhiều. Còn về phía các doanh nghiệp phải tận dụng được sự hỗ trợ từ các cơ quan nhà nước nên sản phẩm sẽ được đưa ra đúng hạn và sớm hơn đáp ứng được giá cả và nhu cầu của người dân hiện nay.

Nhận định về việc sở hữu bất động sản nhà ở với điều kiện tài chính ở mức 2 tỷ, bà Trang cho biết: “Theo tôi, nếu đứng từ khía cạnh của người mua thì chúng ta phải lựa chọn sản phẩm đúng nhu cầu. Hiện tại, đối với các bạn trẻ, độc thân hoặc mới lập gia đình, điều mà họ tìm kiếm trong một căn hộ là diện tích vừa phải không cần quá lớn, để khi năng lực tài chính tăng lên, họ có thể nâng cấp từ 1 phòng ngủ lên 2 phòng ngủ hoặc hơn.

Vì thế, tùy vào mức thu nhập mà chúng ta định hướng mua loại sản phẩm như thế nào. Ngoài ra, một yếu tố khác cũng nên được cân nhắc, trong thời gian vừa qua, các chủ đầu tư và ngân hàng đã hợp tác rất tốt với nhau để hỗ trợ tài chính cho người mua. Đó cũng là một dòng tiền mà người mua tiềm năng có thể tận dụng để sở hữu cho mình bất động sản ưng ý trong thời gian tới.”

Theo định hướng của các cơ quan chức năng TP.HCM, đến năm 2030, thị trường sẽ tập trung nhiều hơn vào loại hình chung cư để đáp ứng được nhu cầu nhà ở và thúc đẩy thị trường. Với quỹ đất trung tâm khan hiếm, việc cải thiện cơ sở hạ tầng giữa các quận ngoài trung tâm và các khu vực lân cận đang tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển dự án nhà ở với mức giá vừa tầm. Có thể thấy nhiều nguồn cung mới đang được hình thành ở các quận Bình Chánh, Nhà Bè, Tân Bình và Bình Tân – đây là những khu vực vẫn còn tiềm năng để phát triển nhà ở và sở hữu nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển căn hộ với mức giá vừa tầm.

Theo Doanh nghiệp tiếp thị

Tham gia thảo luận

So sánh các bảng liệt kê

So sánh
error: Nội dung được bảo vệ!!
0888.79.89.79
icons8-exercise-96 chat-active-icon