Pháp lý – yếu tố mà các nhà đầu tư bất động sản cần đặc biệt quan tâm

Đối với bất kỳ một dự án bất động sản nào, ngoài các yếu tố tiềm năng thì pháp lý là một trong những vấn đề quan trọng top đầu đối với các nhà đầu tư. Nếu bất cẩn hoặc nắm không rõ luật thì khả năng gặp phải rủi ro trong khi đầu tư là rất lớn. Vậy nên không khó hiểu khi hầu hết các nhà đầu tư đều đặc biệt quan tâm tới điều này.

1. Tầm quan trọng của các vấn đề pháp lý trong đầu tư bất động sản

Giao dịch bất động sản là một trong những lĩnh vực tồn tại khá nhiều rủi ro đối với cả người mua lẫn người bán. Không chỉ về kinh tế, đây là một trong những lĩnh vực liên quan khá nhiều đến pháp lý. 

Không phải ngẫu nhiên mà vấn đề này được cả người mua lẫn người bán đặc biệt quan tâm. Việc rõ ràng cũng như đảm bảo các vấn đề pháp lý cũng là một trong những cách để tránh việc xảy ra tranh chấp sau này. 

Vấn đề pháp lý đối với đầu tư bất động sản (Ảnh minh hoạ)

Pháp lý bất động sản cũng là yếu tố có ảnh hưởng trực tiếp tới quyền lợi, nghĩa vụ của cả chủ đầu tư lẫn các đối tượng liên quan. Vì thế nên thay vì việc phải “bơi” trong sự mập mờ, các dự án rõ ràng về pháp lý sẽ là sự lựa chọn tốt nhất.

2. Những rủi ro mà các đơn vị có thể gặp phải trong quá trình đầu tư 

Và liệu các chủ đầu tư đã biết những rủi ro pháp lý có thể gặp phải ? Nếu vẫn chưa thì hãy bỏ túi ngay những điều dưới đây để có thể lưu ý khi đầu tư nhé.

– Khả năng gặp phải tình trạng “Đúng thời điểm nhưng sai người”

Đây là vấn đề các đơn vị cần đặc biệt quan tâm. Nhất là khi tiến hành giao dịch với các dự án được ủy quyền. Trong trường hợp này, nếu không có giấy tờ ủy quyền hoặc các trường hợp tương tự thì khi xảy ra vấn đề, hợp đồng có thể bị hủy ngay lập tức.

– Cẩn trọng trong trường hợp cọc qua loa

Đặt cọc là một trong những khâu tất yếu đối với đầu tư bất động sản. Thế nhưng, trong hợp đồng đặt cọc của nhiều đơn vị, các điều khoản về đặt cọc thường quy định khá chung chung. 

Chính vì thế mà nếu không hiểu rõ luật, các bên rất dễ xảy ra tranh chấp. 

– Gặp nhiều rủi ro khi cố tình né thuế 

Thuế, phí là một trong những trách nhiệm mà các đơn vị cần thực hiện khi thực hiện giao dịch bất động sản. Tuy nhiên, đối với vấn đề nhiều đơn vị sử dụng những kẽ hở để trốn thuế thì có thể gặp nhiều rủi ro thậm chí là bị truy cứu trách nhiệm hình sự. 

Trên đây chỉ là một số rủi ro mà các đơn vị có thể gặp phải. Chính vì thế nên để đảm bảo thì ngoài việc hiểu luật, các bên cũng cần đảm bảo thực hiện đúng quyền hạn và nghĩa vụ đối với nhà nước. 

Theo luatvietnam.vn

So sánh các bảng liệt kê

So sánh