Phong thủy cửa, bếp, phòng ngủ, phòng thờ,… yếu tố nào quan trọng nhất?

Trong phong thủy, có rất nhiều yếu tố, nhiều không gian liên quan đến cát hung của ngôi nhà, từ cổng, cửa, phòng khách, phòng bếp, Phòng ngủ, phòng thờ, phòng làm việc, phòng sinh hoạt,… đến cầu thang, vệ sinh,… Tất cả các yếu tố này, đều có một vai trò nhất định, góp phần cấu thành nên phong thủy ngôi nhà.

Khi thiết kế kiến trúc và phong thủy, tất nhiên, ta đều lưu tâm các yếu tố kể trên. Nhưng trong đó, có một vài yếu tố quan trọng, cần được chú ý nhiều hơn.

Sách “Dương Trạch Tam Yếu” cho rằng, 3 yếu tố quan trọng của ngôi nhà là “Môn, Táo, Chủ”, tức cửa, bếp và phòng ngủ của gia chủ. Điều này khá phù hợp với văn hóa của hầu hết các gia đình ngày xưa.

Khi đó cuộc sống đơn giản, công năng sử dụng trong ngôi nhà chỉ có vài không gian chủ đạo như bếp, phòng ngủ. Người phụ nữ nội trợ, vì vậy bếp được mở lửa thường xuyên. Phòng ngủ cũng là nơi nghỉ ngơi duy nhất của gia đình. Các không gian này đều sử dụng liên tục, nên tác động đến phong thủy nhiều nhất.

Phong thủy cửa, bếp, phòng ngủ, phòng thờ,… yếu tố nào quan trọng nhất?

Tuy nhiên với xã hội hiện đại ngày nay, cách sinh hoạt đã thay đổi nhiều, mỗi gia đình có một thói quen, một tập quán sinh hoạt khác nhau, vì thế các vấn đề quan trọng về phong thủy mỗi ngôi nhà, mỗi đối tượng cũng mỗi khác.

Các câu chuyện dưới đây là một vài ví dụ điển hình:

1. Có những người làm văn phòng, sáng đi làm mua ly cà phê thay bữa sáng, trưa ăn cơm văn phòng, tối ăn uống quán xá với bạn bè. Ngôi nhà chỉ còn là nơi mỗi đêm về nằm ngủ. Thời gian ở nhà cũng là thời gian ở trên chiếc giường. Căn bếp hầu như không sử dụng. Vậy đối với họ, vị trí ngủ là nơi quan trọng nhất chứ không phải bếp nấu .

2. Đối với người làm việc ở nhà tần suất cao, như những công việc streamer, freelancer… một ngày ngồi ở bàn làm việc 15 tiếng. Thời gian ngủ cũng chỉ 6 tiếng. Tất nhiên, họ không còn nhiều thời gian để nấu nướng, nên chỉ đặt thức ăn trên các ứng dụng công nghệ. Vậy chỗ họ ngồi làm việc trong trường hợp này, chắc chắn là nơi được coi trọng nhất.

3. Có những ngôi nhà xây lên, mục đích chỉ để thờ cúng ông bà tổ tiên, thần linh. Không ai ở hàng ngày, lâu lâu chỉ có người đến thắp nhang, đọc kinh, rồi đi. Nhà luôn trong tình trạng “cửa đóng then cài”. Nhà vẫn có các chức năng về bếp, vệ sinh, ngủ nghỉ… nhưng luôn đóng bụi. Chỉ khi nào có đám giỗ, con cháu về ở một vài ngày, lúc đó mới sử dụng hết công suất. Như vậy, nơi thờ cúng là vị trí có sự ảnh hưởng lớn về phong thủy.

4. Với những người phụ nữ thích làm bánh, họ bán bánh ngay tại nhà. Căn bếp bây giờ không chỉ là các thiết bị cơ bản như tủ lạnh, bồn rửa, bếp, mà còn rất nhiều máy móc liên quan đến công việc này. Đặc biệt, lò nướng còn hoạt động nhiều hơn cả bếp nấu. Thế nên, vị trí đặt lò nướng cũng quan trọng không kém bếp .

5. Có căn nhà, không có các chức năng: ngủ nghỉ, làm việc, thờ cúng, nấu nướng… như nhà để buôn bán, sản xuất, dạy học… vậy cổng, cửa là yếu tố quan trọng nhất. Đây là nơi nạp khí, đưa các nguồn năng lượng tốt vào trong nhà. Khí vào nhà tốt, sẽ đem đến cát lành đến mọi người ở trong đó. Khi các thứ khác không có, thì tỉ lệ ảnh hưởng của cổng, cửa đối với căn nhà càng thêm nhiều.

6. Lại có những người xây nhà rất đẹp, xem phong thủy rất kĩ. Nhưng từ khi xây nhà xong, lại chẳng bao giờ ở vì quá xa, không thuận tiện cho công việc, nên đành ở nhà thuê gần công ty. Thời gian về nhà mỗi tháng, chỉ là vài tiếng ngắn ngủi cuối tuần. Vậy cho dù phong thủy ngôi nhà này có tốt đến đâu đi nữa, cũng không thể ảnh hưởng đến họ.

Có thể thấy, chỉ ở những nơi ta thường xuyên xuất hiện, thường xuyên sử dụng, thì nơi đó mới chính là vị trí quan trọng về phong thủy đối với ta. Phong thủy luôn phải có “Thiên, Địa, Nhân” hợp nhất. “Thiên” là thời gian, “Địa” là không gian, “Nhân” là con người. Nếu không có “Nhân” thì không thể tạo thành phong thủy được.

Theo batdongsan.com.vn

Tham gia thảo luận

So sánh các bảng liệt kê

So sánh
error: Nội dung được bảo vệ!!
0888.79.89.79
icons8-exercise-96 chat-active-icon