Hướng dẫn cách đăng ký tạm trú online nhanh và hiệu quả

Đăng ký khai báo tạm trú là một thủ tục hành chính bắt buộc đối với công dân khi có sự thay đổi về chỗ ở, nơi lưu trú. Hiện nay việc này đã trở nên dễ dàng hơn khi người dân có nhiều cách để đăng ký tạm trú online hoặc trực tiệp. Vậy đó cách đăng ký như nào? Mời bạn hãy cùng Tân Phú Land tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

1. Đăng ký tạm trú là gì?

Đăng ký tạm trú là một thủ tục bắt buộc phải làm khi công dân chuyển đến nơi khác sinh sống trong một thời gian nhất định ngoài nơi đăng ký thường trú. Đăng ký tạm trú giúp công dân được cấp giấy tờ, tài liệu chứng minh nơi cư trú hợp pháp và được bảo vệ quyền lợi theo quy định của pháp luật.

Theo quy định thì nơi tạm trú là nơi công dân sinh sống trong một khoảng thời gian nhất định ngoài nơi thường trú và đã được đăng ký tạm trú. Công dân đến sinh sống tại chỗ ở hợp pháp ngoài phạm vi đơn vị hành chính cấp xã nơi đã đăng ký thường trú để lao động, học tập hoặc vì mục đích khác từ 30 ngày trở lên thì phải thực hiện đăng ký tạm trú (theo quy định tại Điều 27, Luật Cư trú 2020). Thời hạn tạm trú tối đa đăng ký là 02 năm và có thể tiếp tục gia hạn nhiều lần nếu có nhu cầu tiếp tục ở.

Việc công dân thực hiện đăng ký hoặc khai báo tạm trú đầy đủ sẽ giúp bảo vệ người dân, đảm bảo tình hình an ninh trật tự khu vực và an toàn xã hội, thuận tiện cho cơ quan chức năng trong việc quản lý dân cư và dữ liệu công dân. 

2. Hướng dẫn đăng ký tạm trú online trên cổng dịch vụ công

Để đăng ký tạm trú online người dân thực hiện đăng ký thông qua cổng dịch vụ công của Bộ Công an như sau:

Bước 1: Đăng nhập cổng dịch vụ công của Bộ Công an. Người dùng truy cập vào cổng dịch vụ công của Bộ công an qua đường dẫn sau: => https://dichvucong.dancuquocgia.gov.vn/.

– Dùng tài khoản Định danh cấp 2 ( VNeID) để đăng nhập.

– Trường hợp chưa có tài khoản VNeID, người dùng phải đăng ký tài khoản trên Dịch vụ công. Chọn mục Xác minh qua Thuê bao di động. Để thực hiện được bước này, số điện thoại phải đứng tên chính chủ và đồng bộ CCCD với nhà mạng.

Sau đó thực hiện đăng nhập tài khoản dịch vụ công.

Hướng dẫn đăng ký tạm trú online trên cổng dịch vụ công

Bước 2: Click vào ” Dịch vụ công trực tuyến” => Chọn mục ” Đăng ký tạm trú”.

Bước 3: Chọn mục “Nộp trực tuyến”.

Bước 4: Điền các thông tin. Người dùng thực hiện điền thông tin vào “Hồ sơ khai báo thông tin về cư trú” theo mẫu. Người dùng điền lần lượt các thông tin từ trên xuống dưới gồm các mục:

  1. Cơ quan thực hiện
  2. Thủ tục hành chính yêu cầu
  3. Thông tin người đề nghị đăng ký thường trú
  4. Thông tin đề nghị
  5. Hồ sơ đính kèm
  6. Thông tin nhận thông báo tình trạng hồ sơ, kết quả giải quyết hồ sơ

Người dùng điền lần lượt các thông tin từ trên xuống dưới. Các thông tin trên được điền thì mới có thể điền tiếp những nội dung bên dưới.

Lưu ý: Trường hợp ” Đăng ký tạm trú vào hộ đã có” chỉ thực hiện khi Chồng ( Đã có tạm trú tại địa chỉ A) lập tạm trú cho vợ con ( Đã chung hộ khẩu thường trú) vào tạm trú tiếp tục địa chỉ A.

Trường hợp ” Khai hộ” chỉ thực hiện khi Cha/ Mẹ lập tạm trú cho trẻ em dưới 14 tuổi vào địa chỉ A. Cha/ Mẹ đã có tạm trú tại địa chỉ A và Cha/Mẹ không chung hộ khẩu thường trú với bé.

Các mục có dấu (*) là các mục bắt buộc phải điền.

– Tại “Thông tin đề nghị” ghi rõ địa chỉ đăng ký tạm trú chi tiết (số nhà, đường phố, thôn, xóm, làng, ấp, bản, buôn, phum, sóc). 

Tại “Nội dung đề nghị” sẽ tự động được điền căn cứ vào khai báo hồ sơ tại các bước trên. 

Tại mục này chỉ kê khai khi Cha/ Mẹ đăng ký tạm trú cùng một lúc với trẻ em dưới 14 tuổi.

Tại mục hồ sơ đính kèm người dùng tải hồ sơ lên như sau;

Mục 1: Tải hình ảnh chụp/scan bản chính Mẫu tờ khai thay đổi thông tin cư trú (CT01) ban hành kèm theo Thông tư số 66/2023/TT-BCA ngày 17/11/2023 của Bộ trưởng Bộ Công an.

Mục 2: Chỉ chọn khi người dùng là những trường hợp đặc biệt như Cán bộ CAND.

Mục 3: Tải hình ảnh sổ hồng nhà ( bản chính) hoặc bản đã sao y công chứng ( chọn ” Bản sao”).

Mục 4: Tải hình ảnh Hợp đồng thuê nhà/ Hoặc hợp đồng ở nhờ nhà ( Bản chính).

Mục 5: Chỉ kê khai khi phát sinh Cha/ Mẹ lập tạm trú cùng lúc với trẻ em dưới 14 tuổi và Trường hợp khai hộ cho trẻ em dưới 14 tuổi.

Tại mục “Thông tin nhận thông báo tình trạng hồ sơ, kết quả giải quyết hồ sơ” người dùng chọn:

Bước 6: Kiểm tra lại hồ sơ. Để kiểm tra lại hồ sơ đăng ký tạm trú chọn tại Mục “Tài khoản” sau đó chọn “Quản lý hồ sơ đã nộp” và xem tại Mục “Hồ sơ”.

Sau khi hoàn tất quá trình nộp hồ sơ online, người dân mang hồ sơ đã tải hình ảnh nộp online trước đó đến nộp cho Cán bộ Tiếp dân tại Công an phường đăng ký cư trú. Lệ phí hồ sơ tạm trú cho 1 người là 7.000đ.

Thời gian tiếp nhận hồ sơ là vào giờ hành chính các ngày làm việc từ thứ 2 đến thứ 6 và sáng thứ 7 hàng tuần (trừ các ngày nghỉ lễ, tết theo quy định của pháp luật). Thời gian giải quyết hồ sơ và nhận ” Giấy xác nhận tạm trú” từ 7 – 10 ngày làm việc.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách đăng ký tạm trú online. Tân Phú Land ( TPL) hy vọng bạn đã có thể tự mình đăng ký tạm trú một cách nhanh chóng và dễ dàng. Đây là một thủ tục hành chính bắt buộc, giúp bạn đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ của mình khi cư trú tại một địa phương mới. 

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ với TPL hoặc cơ quan Công an nơi bạn cư trú để được hỗ trợ.

So sánh các bảng liệt kê

So sánh