Nên vui hay nên buồn khi đồng sở hữu đất đai?

Sổ hồng đồng sở hữu là gì?

Sổ hồng đồng sở hữu là một loại giấy chứng nhận quyền sở hữu chung. Trong đó, có nhiều hơn 2 chủ sở hữu mà không có quan hệ con cái hay vợ chồng của chủ sở hữu. Sổ hồng đồng sở hữu có tên gọi khác là sổ hồng chung, sổ riêng chung thửa.

Điểm thuận lợi khi sử dụng sổ hồng đồng sở hữu

Dành cho những người có thư nhập thấp

Sổ hồng đồng sở hữu sẽ giúp cho các người dân có thu nhập thấp không đủ điều kiện kinh tế vẫn có được cho mình quyền sử dụng đất. Được quyền sở hữu nhà ở cùng một số tài sản khác gắn liền với đất đai.

Người mua đất giấy tay

Sổ hồng đồng sở hữu sẽ giúp những ai muốn mua đất giấy tay tránh gặp phải một số rủi ro như: Bị chủ đứng tên trên sổ lật kèo, bị cưỡng chế thi hành án,…Hay muốn thực hiện các thủ tục pháp lý một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Người sở hữu sẽ giải quyết được diện tích tối thiểu khi tách thửa

Có thể bạn không biết, tại địa bàn các quận 2,7,9,12, Thủ Đức, Bình Tân cùng các thị trấn, huyện quy định diện tích tối thiểu khi tách thửa đất ở sẽ là 50 m2. Trong đó, chiều rộng của đất ở không được nhỏ hơn 4m. Nếu người dân có diện tích nhỏ hơn nhưng vẫn tha thiết có cho mình sổ hồng thì việc kết hợp với hộ khác để xin sổ hồng đồng sở hữu là chọn lựa tốt nhất.

Một số điểm hạn chế nhất định của sổ hồng đồng sở hữu

Nhược điểm lớn nhất của hình thức sổ đồng sở hữu chính là thủ tục giấy tờ khá phức tạp và tốn rất nhiều thời gian.

Một số điểm cần lưu ý khi mua sổ hồng đồng sở hữu

Nếu bạn muốn sở hữu cho mình một chiếc sổ hồng đồng sở hữu, cần đặc biệt chú ý tới một số điểm cơ bản dưới đây:

– Xem xét tình trạng đất có nằm trong khu vực quy hoạch hay không? Liệu nó có phù hợp với mục đích đầu tư của mình?

– Sau đó, bạn hãy kiểm tra sổ hồng hiện đang đứng tên người nào? Họ đã chuyển qua nhiều người chưa? Người đó còn sống hay đã mất?

– Hãy tiến hành kiểm tra và xác minh thông tin chính xác về toàn bộ người đồng sở hữu chung sổ hồng với mình.

– Tiếp theo, bạn hãy kiểm tra hiện trạng đất bao gồm: Mật độ xây dựng trên đất, diện tích nhà ở so với số liệu trong sổ, hoàn công trên sổ hồng, tiền thuế đã nộp,….

Sổ hồng chung có vay ngân hàng được không?

Nếu xét về mặt dân sự, bạn sẽ rất khó sử dụng sổ hồng đồng sở hữu để vay vốn ngân hàng. Bởi thực tế, hầu hết các ngân hàng ở Việt Nam không chấp nhận việc vay vốn bằng sổ hồng chung. Nó liên quan tới rất nhiều yếu tố pháp lý hành chính.

Nguồn sưu tầm

Tham gia thảo luận

So sánh các bảng liệt kê

So sánh
error: Nội dung được bảo vệ!!
0888.79.89.79
icons8-exercise-96 chat-active-icon