Sắp ban hành chế tài xử lý vi phạm xây dựng

Bộ Xây dựng cho biết đang xây dựng dự thảo nghị định thay thế Nghị định 139/2017 dự kiến sẽ trình Chính phủ trong tháng 9/2021. Mới đây, cử tri tỉnh Bình Dương phản ánh đến Bộ Xây dựng về Nghị định 139/2017.

Nghị định 139 được Chính phủ ban hành ngày 27/11/2017 quy đinh xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng; khai thác, chế biến, kinh doanh khoáng sản làm vật liệu xây dựng, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở, quản lý sử dụng nhà và công sở.

Nghị định này có hiệu lực thi hành từ 15/01/2018 đã tạo ra cơ sở pháp lý cho công tác quản lý, kiểm tra, xử lý vi phạm trong lĩnh vực xây dựng.

Điều này đã dẫn đến nhiều vướng mắc trong quá trình áp dụng các quy định tại Nghị định 139 và các quy định liên quan khác để điều chỉnh các hành vi vi phạm xảy ra trong thực tiễn, gây lúng túng, bị động cho các cơ quan quản lý trong việc áp dụng và xử lý kịp thời các vi phạm.

Tuy nhiên, đến nay cùng với quá trình phát triển kinh tế xã hội, tốc độ đô thị hóa ngày càng phát triển làm xuất hiện nhiều hoạt động, hành vi mới của các tổ chức, cá nhân khi tham gia hoạt động đầu tư xây dựng.

Đơn cử như việc cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính chưa cụ thể, khó áp dụng đối với việc khấu trừ tài khoản.

Cử tri cho rằng, các nội dung vướng mắc trên mặc dù đã được báo cáo, kiến nghị nhiều lần, nhưng nhiều nội dung vẫn chưa được hướng dẫn để áp dụng thực hiện.

Việc tổ chức cưỡng chế thi hành quyết định xử lý vi phạm hành chính khi cơ quan ban hành quyết định xử lý vi phạm không có đủ bộ máy, nhân lực để tổ chức thực hiện việc cưỡng chế.

Nghị định cũng chưa có quy định cụ thể ngăn chặn các hành vi vi phạm trong lĩnh vực xây dựng để các cơ quan thống nhất là chính quyền địa phương áp dụng để ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm.

Hiện nay, Bộ Xây dựng đang tiến hành tổng kết việc thực hiện Nghị định số 139, đang đẩy nhanh tiến độ xem xét việc ban hành nghị định, thông tư mới để giải quyết các vướng mắc trong quá trình áp dụng Nghị định số 139 và Thông tư 03/2018 của Bộ Xây dựng.

Các cử tri cũng kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền tiếp tục hướng dẫn cụ thể các vướng mắc của các địa phương trong quá trình triển khai thi hành Luật Xử lý vi phạm hành chính và các văn bản quy định chi tiết thi hành luật trong quá trình tổ chức, quản lý và xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng.

Trả lời cử tri về vấn đề trên, Bộ Xây dựng cho biết, trong hơn 3 năm thực hiện, Nghị định 139 đã góp phần chấn chỉnh công tác quản lý trật tự xây dựng trong cả nước, từng bước đi vào nề nếp, số vụ vi phạm trật tự xây dựng giảm qua từng năm.

Đồng thời, bộ cũng xây dựng thông tư hướng dẫn để giúp các địa phương dễ áp dụng trong quá trình thực hiện nghị định.

Tuy nhiên, nghị định cũng bộc lộ một số bất cập, vướng mắc trong quá trình áp dụng cần phải sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với thực tiễn.

Bộ Xây dựng đang khẩn trương triển khai xây dựng dự thảo nghị định thay thế Nghị định 139, dự kiến sẽ trình Chính phủ trong tháng 9/2021.

Trong thời gian xây dựng nghị định mới, Bộ Xây dựng cho biết sẽ tiếp tục tăng cường theo dõi, hướng dẫn các địa phương có khó khăn, vướng mắc trong quá trình áp dụng Nghị định 139/2017 và Thông tư số 03/2018.

Theo CafeLand

Tham gia thảo luận

So sánh các bảng liệt kê

So sánh
error: Nội dung được bảo vệ!!
0888.79.89.79
icons8-exercise-96 chat-active-icon